Bật mí nguyên nhân và cách điều trị nám da 2021-07-06

Hiện nay, nám da là một vấn đề được các chị em quan tâm rất nhiều. Tình trạng da này thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi trung niên trở đi. Đây là mối quan tâm hàng đầu đối với các chị em khi điều trị câc vấn đề trên da. Sau đây là một số những kiến thức mà chúng tôi thu nạp được và đã trải qua quá trình điều trị cho da bị nám.

Nguyên nhân 

Nám da là tình trạng da tăng sắc tố da gây ra sự đổi màu (các mảng màu nâu hoặc xám) và màu da không đồng đều. Điều này có thể xảy ra tạm thời trong quá trình mang thai hoặc có thể vĩnh viễn do quá trình lão hóa.

Mặc dù trước đây nám da được cho là liên quan đến thuốc tránh thai hoặc do phụ nữ đang trải qua giai đoạn rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây cho rằng nám da có thể có ở cả nam và nữ không phân biệt tuổi tác, do tiếp xúc với tia cực tím, nội tiết tố, di truyền và tình trạng viêm nhiễm trong cơ thế. Điều trị nám da có thể giúp thay đổi tình trạng của các mảng nám và loai bỏ sắc tố trên da.

 Phần lớn các vết nám thường xuất hiện trên mặt như vùng sống mũi, má, phần môi trên. Nám da cũng có thể xuất hiện ở những khu vực khác của cơ thế đặc biệt là những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Những vùng da này bao gồm vùng cánh tay, cổ và vai. Nám da xuất hiện do rối loạn chức năng của tế bào hắc tố da (tế bào tạo ra sắc tố khiến chúng có nhiều màu). 

 Những người có làn da tối màu thường phát triển nám da nhiều hơn vì da của họ có nhiều tế bào hắc tố hơn những người có làn da sáng màu.

 Để thăm khám có hiệu quả, các bác sĩ cũng có thể sử dụng một thiết bị gọi là đèn Wood ( một loại đèn sử dụng trong thăm khám da liễu) để xem xét da kỹ hơn. 

Điều trị nám da

 Đối với lần đầu tiên điều trị nám da, các bác sĩ cũng dùng hydroquinone. Cùng với nước hoa hồng, kem dưỡng, hoặc gel, hydroquinone . Bạn có thể dùng sản phẩm hydroquinone trực tiếp lên các mảng da đổi màu, nó có dạng kem, nước thơm hoặc gel chứa corticosteroid và tretinoin. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ da liễu có thể chọn kê toa bộ ba chất bao gồm hydroquinone, corticosteroid và  tretinoin. 

   Axit azelaic hoặc axit kojic cũng có thể được bác sĩ da liễu sử dụng cùng kết hợp hoặc thay cho các loại kem bôi thuốc khác. Các axit này có chức năng làm sáng các vùng da tối màu.·       

  Nếu thuốc bôi không có tác dụng, bác sĩ da liễu có thể chỉ định các thủ thuật như  vi kim, Lột da hóa học , Điều trị laser, Trị liệu bằng ánh sáng, dermabrasion (mài mòn da là một kỹ thuật tẩy tế bào chết sử dụng dụng cụ xoay để loại bỏ các lớp da bên ngoài, thường là trên mặt).        

 Bất kỳ phương pháp điều trị nào trong số các phương pháp trên  đều có tác dụng phụ hoặc có thể gây thêm các vấn đề về da. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo bác sĩ về tất cả những nguy cơ tiềm ẩn với bác sĩ da liễu.·          

Bạn cũng có thể hạn chế  bằng cách ngăn ngừa các tác nhân như ánh nắng mặt trời. Khi ra ngoài nên đội mũ và sử dụng kem chống nắng liên tục.